DU LỊCH: QUY NHƠN ĐIỂM ĐẾN MÙA HÈ

Quy Nhơn những năm gần đây đang dần lột bỏ chiếc áo “cũ kỹ” của một thành phố biển buồn, thay vào đó Quy Nhơn đang khoác lên mình một diện mạo mới, hấp dẫn hơn cho dân du lịch và ngay cả đến những người con đi xa Quy Nhơn.

4h00 sáng, ở đây một ngày mới bắt đầu từ rất sớm. Nếu may mắn bạn kiếm cho mình một phòng khách sạn gần bờ biển bạn sẽ cảm nhận được điều đó rõ nhất. Mặt trời vừa lên cũng là lúc các thuyền hải sản cập bến, từng đoàn người, xe hối hả đến cảng cá, nhanh tay lựa cho mình những thứ hải sản tươi ngon.

Bạn sẽ khó lòng ngủ tiếp nếu bạn biết cảnh mặt trời mọc trên biển ở Quy Nhơn đẹp nhường nào, quả cầu lửa nhổ dần khỏi biển, cái nóng tăng dần, tăng dần theo nhịp của hàng nghìn người đang tập thể thao, chơi đá banh và tắm biển ở đây. Một không khí trong lành, náo nhiệt ngay từ sớm tinh mơ, bỏ qua nó bạn sẽ tiếc, rất tiếc.

sunrise_qn_0111_10_20120410_1236966191

Mặt trời mọc trên biển Quy Nhơn

Ăn sáng ở Quy Nhơn khá sớm, 6h30 là thời điểm mọi người đi ăn sáng. Đủ thứ món hấp dẫn từ món nước tới món khô.

Bún chả cá, bún sứa chả cá hấp dẫn, phổ biến và nổi tiếng nhất, chỉ 10 nghìn đến 15 nghìn một tô bún vỉa hè đậm đà thơm ngon, chả cá chiên , chả cá hấp chấm ớt tương xào đặt trưng chỉ có ở Quy Nhơn. Quán bún chả cá Bảy Cường trên Đường Tháp Đôi đặt biệt có món riêu cua ngon kỳ lạ, quán nhỏ gần 20 năm từ khi chưa có tên đường Tháp Đôi thì cô Bảy Cường đã bán ở đây, ngày trước khách của cô Bảy chủ yếu là người quen trong xóm như tui hay công nhân của nhà máy Cao Su gần đó. Nay con đường Tháp đôi mở ra rộng rãi, tráng nhựa hoành tráng để đưa khách du lịch vào tham quan Tháp Đôi thì quán của cô cũng có nhiều vị khách lạ hơn nhưng giá vẫn cứ trong xóm.

Bún chả cá

Bún chả cá

cha-ca-536029-1375789995_500x0

Ớt tương xào Quy Nhơn

Bánh canh chả cá là món ăn sáng bạn cũng phải ăn thử ở đây, hoàn toàn khác so với bánh canh Sài Gòn hay Phan Thiết. Sợi bánh canh ở đây được làm thủ công từ gạo, cọng bánh canh to như chiếc đũa, mềm và có màu trắng đục hay hồng tùy quán. Nước bánh canh sệch sệch vị đậm đà từ cá. Thường thì bọn tui hay ăn kèm với bánh canh là một ổ bánh mì dòn thơm, chấm vào nước bánh canh cho tý ớt tương xào, một lát chanh, bạn thử đi, lạ lắm đó. Một tô bánh canh vỉa hè ở đây cũng chỉ 5 nghìn hay 7 nghìn, đi ra gần cầu chữ Y trên đường Tháp Đôi có một quán nhỏ nằm ở vỉa hè phía tay phải ( nếu các bạn đi từ đầu đường Tháp Đôi đi tới cầu chữ Y), quán hết rất sớm, muốn ăn bạn phải tới trước 7h30 thì may ra còn để thưởng thức.

banh-canh-cha-ca-quy-nhon-aroundvietnam

Bánh canh chả cá Quy Nhơn

Cũng là một món nước nhưng món này không liên quan gì đến cá hay chả cá, cũng chẳng có bất kỳ thứ hải sản nào trong đó, đó chính là món phở. Phở thì hầu như ai cũng biết, nhưng món phở ở đây được nấu với mùi vị , cọng phở và đặc biệt là món ớt tương hay ớt xào không thể có ở đâu ngoài Quy Nhơn. Hương vị phở bắc được biến tấu với cọng phở dai hoặc mềm, nước phở có vị ngọt từ xương heo hầm và gia vị, ăn kèm có món hành tím ngâm chua và chút rau quế, rau ngò gai. Bạn có thể gọi món phở bò tái viên, hay bò tái viên kèm xương heo. Một tô chà bá cũng chỉ 25 nghìn, nhớ chấm xương heo với ớt tương xào cho chút chanh thử nha, ghiền đó.

Untitled 2

Phở xương Quy Nhơn

Từ con đường Tháp Đôi đi tới một chút gần cầu chữ Y là đường Hoa Lư. Con đường chạy dọc theo bờ sông Hà Thanh sẽ đưa bạn vào một khu chợ khá nổi tiếng ở Quy Nhơn, đó là chợ Tháp Đôi ( cũ) hay chợ Bắc Hà Thanh ( tên mới). Đây là một khu chợ nhỏ nhưng được hình thành từ hơn 30 năm. Ban đầu khu chợ này nằm ngay dưới chân của 2 tòa Tháp Đôi nhưng sau đó được di dời vào vườn xoài cách chân Tháp hơn 50m. Qua nhiều biến cố của thị trường bất động sản ngày một nóng ở Quy Nhơn, vườn xoài được phân lô xây nhà, còn chợ Tháp thì tiếp tục được dời ra gần sông Hà Thanh.

Tới chợ Tháp bạn sẽ thật sự khám phá nhiều món ăn nổi tiếng ở Quy Nhơn. Nơi đây là điểm tập trung của nhiều món ăn ngon và còn giữ được nét ẩm thực cổ xưa đặt trưng của Quy Nhơn.

Bún tươi Đập Đá, món bún nổi tiếng nhất ở Bình Định cung cấp hầu hết cho các quán bún ở Quy Nhơn. Các bạn có thể tìm thấy thứ bún tươi này tại các quầy nhỏ của cô Năm, dì Bảy ngồi ngay bên đường ở cổng chợ. Từng tảng bún Đập Đá to có màu hơi ngà chứ không trắng tinh như bún Sài Gòn, bún có mùi chua nhẹ, khi ăn thường người bán sẽ trụng sơ vào nước sôi để đổ bọt sau đó mới chan nước lèo. Bún ở đây hầu như là làm thủ công từ khâu ngâm gạo đến khi ra cọng bún, bún không có chất bảo quản nên chỉ cần để tới chiều là có vị thiu.

Ngoài bún ra một thứ bánh làm từ gạo khác cũng khá nổi tiếng ở Bình Định đó là bánh hỏi. Thứ bánh đặc biệt ngon, rẻ và thân quen với hầu hết dân Quy Nhơn. Món bánh này đã được Luke Nguyễn đầu bếp số 1 của Úc gốc Việt Nam giới thiệu trong chương trình giới thiệu ẩm thực Việt ra Thế Giới. Bánh hỏi mềm, mỏng thơm vị hẹ tươi đặt biệt ngon khi ăn kèm cháo lòng.

banhhoichaolong

(còn tiếp) MnT chaca.vn

Trả lời

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Facebook

Được Mắt Mèo yêu thích

Chia sẻ địa chỉ quán ngon giá rẻ Chia sẻ địa chỉ quán ngon giá rẻ
Tạo Phù Hiệu Thích
Bán khuôn ép bưởi hồ lô| Văn phòng phẩm giá rẻ