Giới Thiệu

Share

Qua quá trình sống và làm việc của tôi trong những năm vừa qua, không hiểu sao tôi lại có cảm tình đặc biệt thân thiết với những người dân vùng Nghĩa Bình (Quảng Ngãi và Bình Định). Đa số những đàn em và bạn thân thiết với tôi là ở hai vùng ấy. Sáng nay cậu em ở ngoài Bình Định gọi điện báo tin là chuẩn bị vào để trả phép, hỏi tôi có thích chả cá thu của Quy Nhơn không thì gởi một ít để làm quà. Tôi nghe điện thoại, thầm cảm ơn đứa em còn nhớ đến mình (chứ không phải là lũ “cong đuôi” kia), và lại nhớ đến một món ăn của vùng Quy Nhơn, đơn giản, nhưng gắn với tôi khá nhiều kỷ niệm.

Bún chả cá

Vậy thì:

Phen này ông quyết ăn bún cá
Vừa nấu vừa la, khéo đắt hàng…

Nấu Bún chả cá Quy Nhơn, điều quan trọng nhất là chả cá. Tuy nhiên ở Sài Gòn dễ gì tìm được cá thu tươi để làm chả theo ý mình được, thôi thì đơn giản nhất là vào Metro mua, vừa có chả cá hấp, vừa có chả cá chiên, khỏi mắc công xay, quết chi cho cực.

Nguyên liệu:
Chả cá thu hấp: 2 miếng (~ 300g)
Chả cá thu chiên: 2 miếng (~ 300g)
Đầu cá thu: cỡ 1kg – cái này trong Metro bán cũng nhiều lắm
Hành tím khô: 300gr
Hành lá, ngò, chanh, ớt, nước mắm, tiêu, bột nêm…
Bún

Cách làm:

Chả cá hấp lựa miếng dày cỡ 1cm thôi, không quá to vì sẽ làm cho miếng cá thô khi trình bày. Đem cắt thành miếng mỏng hoặc cắt thành hình thoi tùy ý.
Chả cá chiên nếu mua không có thì lấy chả cá hấp đem chiên vàng trong chảo nhiều dầu, lưu ý chiên nhỏ lửa để phần cháy vàng bên ngoài nhiều sẽ làm miếng chả cá thơm và dai hơn khi ăn. Cắt thành miếng mỏng.
Cần lưu ý là chả cá thu ở Miền Trung chỉ có tiêu thôi, đôi khi có hành lá nhưng không có thì là. Tránh mua nhầm vì vị thì là không thích hợp với Bún Cá Quy Nhơn.

Hành lá cắt khúc cỡ 3-4cm, tỉa hoa.
Ngò làm sạch, cắt khúc.
Lấy 200g hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch, bào mỏng.
Ớt rửa sạch, cắt lát xéo.

Đầu cá thu rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ, nấu với nước vừa xâm xấp mặt. Hầm nhỏ lửa cho đến khi đầu cá mềm rục, trong khi hầm nếu thấy nước cạn thì châm thêm nước sôi để lúc nào cũng xâm xấp mặt cá.
Khi đầu cá mềm rục thì lược qua vải thưa bỏ xương, thịt để lấy nước dùng. Yêu cầu nước dùng càng trong thì càng đẹp.

Lấy khoảng 100gr hành tím nướng sơ cho thơm, rửa sạch bụi than rồi cho vào nồi nước dùng, đong thêm cho vừa đủ cỡ 2,5 lít. Đun sôi, vớt bọt, nêm nếm vừa miệng – không nêm mặn quá. Giữ nồi nước dùng nóng khi ăn.

Đầu cá thu sau khi hầm rục có thể được dọn riêng , món này thích hợp cho các ông đưa cay vì sụn ở đầu cá rất tuyệt.

Nồi nước dùng có màu vàng tự nhiên của mỡ cá, tùy thích có thể làm thêm màu điều để cho tô bún bắt mắt hơn.
Chia bún vào tô, xếp chả cá hấp xen với chả cá chiên lên mặt, để ít ngò, chan nước dùng thật nóng vào, rắc thêm ít tiêu.
***
Món Bún chả cá Quy Nhơn chỉ ăn với nước mắm mặn nguyên chất, tùy khẩu vị nêm thêm chanh và nước mắm cho vừa miệng. Rau ăn kèm chỉ cần hành lá và hành củ bào mỏng, tuy nhiên tùy ý thích có thể dùng thêm xà lách cắt nhỏ, giá sống, hoa chuối bào và rau thơm. Yêu cầu quan trọng là vị ngọt thanh của cá, vị thơm của hành và nước mắm, và cần nhất đó là vị cay nồng của ớt.
Ui, nghĩ đến nồi bún chả cá này, tôi lại nhớ đến lần đầu tiên đến Quy Nhơn vào năm 2003, ăn tô bún chả cá cay và nóng trong một đêm mưa tầm tã, mưa ngập cả con đường Trần Phú ven biển. Tôi và đứa bạn chan chan húp húp, hết một tô, rồi lại thêm một tô… Ừ thì cũng phải có đôi chứ, như câu ca dao xưa của Quy Nhơn:

Cầu Đôi đứng với tháp Đôi
Dễ chi nhân nghĩa mà rời được sao.
Để rồi ghẹo cô bán bún thêm một vài lời:

Cầu Đôi mà tháp cũng Đôi
Vật còn như vậy, huống chi tôi với mình…

(yume.vn)

468 ad
Facebook

Được Mắt Mèo yêu thích

Chia sẻ địa chỉ quán ngon giá rẻ Chia sẻ địa chỉ quán ngon giá rẻ
Tạo Phù Hiệu Thích
Bán khuôn ép bưởi hồ lô| Văn phòng phẩm giá rẻ